Lần đầu đo thời gian giải phóng hàng của hải quan

Cụ thể, theo kết quả này, đối với hàng nhập khẩu, thời gian từ khi hàng đến cảng, cửa khẩu đến khi hàng có quyết định thông quan, giải phóng hàng ra khỏi khu vực giám sát hải quan (tổng thời gian giải phóng hàng) là 115 giờ 17 giây. 

Trong đó, thời gian giải phóng hàng từ khi đăng ký tờ khai cho đến khi cơ quan hải quan ra quyết định thông quan, giải phóng hàng là 32 giờ 37 phút 55 giây (chiếm khoảng 28% tổng thời gian giải phóng hàng).

72% còn lại là thời gian tác nghiệp của các cơ quan, tổ chức khác có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Trong đó, thời gian từ khi hàng hóa đến cửa khẩu, cảng biển đến khi đăng ký tờ khai hải quan chiếm 58%, thuộc trách nhiệm của doanh nghiệp, các cơ quan kiểm tra chuyên ngành, hãng tàu, công ty kinh doanh cảng, kho bãi, bến bãi chứa hàng hóa… Vì vậy, để đạt được mục tiêu giảm thời gian thông quan, thời gian xuất nhâp khẩu hàng hóa cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các Bộ, ngành quản lý nhà nước. Đặc biệt, chính các doanh nghiệp kinh doanh kho bãi, cảng, dịch vụ logistics… chiếm vị trí không nhỏ trong việc giảm thời gian thông quan hàng hóa.

Đối với hàng xuất khẩu, thời gian từ khi đăng ký tờ khai cho đến khi cơ quan hải quan ra quyết định thông quan, giải phóng hàng là 11 giờ 6 phút 33 giây.

Để đạt được mục tiêu nêu trên, Tổng cục cũng yêu cầu các Cục Hải quan tỉnh, thành phố đã được chỉ đạo tổ chức thực hiện ngay những nội dung cải cách hành chính trong năm 2014 nhằm đạt thời gian tiếp nhận và đăng ký tờ khai dưới 5 phút; thời gian kiểm tra hồ sơ không quá 2 giờ; thời gian kiểm tra thực tế hàng hóa không quá 8 giờ; thời gian kiểm tra giám sát tại cổng cảng không quá 3 phút; thanh toán thuế và lệ phí cơ bản bằng phương thức điện tử.

Đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, việc tổ chức đo thời gian giải phóng hàng sẽ được thực hiện định kỳ 5 năm 3 lần. Đây cũng là triển khai cam kết của Hải quan Việt Nam về việc thực hiện sáng kiến “Đường cao tốc hàng hóa châu Á” với mục tiêu tới năm 2015 sẽ giảm 10% thời gian thông quan đã được cộng đồng hải quan các nước ASEAN thống nhất.

Gần đây, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam, Thủ tướng và Bộ Tài chính đã nhiều lần có các chỉ đạo yêu cầu ngành hải quan, thuế đơn giản hóa thủ tục hành chính. Những chính sách này phải được thực hiện gấp rút từ nay đến cuối năm. 

Ngọc Tuyên

 

>> Nên xem: Dịch vụ chuyển hàng đi Campuchia uy tín

Danh mục dịch vụ

Nhập Hàng Từ Nhật

Nhập Hàng Từ Úc

Nhập Hàng Từ Hàn Quốc

Nhập Hàng Từ Thái Lan

Nhập Hàng Từ Mỹ

Nhập Hàng Từ Đức

Nhập Hàng Từ Canada

Nhập Hàng Từ Trung Quốc

Chuyển hàng đi Campuchia

Hỗ Trợ Trực Tuyến

Miền Nam

0838.126.507 / 0838.126.509

Miền Bắc

0433.81.2626

Tây Nguyên

05003.798.799

Miền Trung

0903.097.136

Kho hàng

0838.126.510

Kế toán

0838.126.508

Tin tức

Chất lượng dịch vụ gửi hàng đi Campuchia ở Việt Nam của JK

Chọn mua thiết bị sưởi ấm gia đình phù hợp trong những ngày đông giá rét

Vào mùa đông, không khí lạnh len lỏi trong khắp ngôi nhà bạn. Bạn mong muốn làm ...

Bí quyết sử dụng máy hút bụi hiệu quả bền lâu cực dễ

Cuộc sống hiện đại giúp con người đỡ mệt mỏi, bận bịu hơn với những ...

Bí quyết vàng giúp bạn mua được nhà chung cư phù hợp nhất

Gửi Yêu Cầu
  1. Vui lòng điền đầy đủ thông tin hàng hóa cần vận chuyển của bạn theo form và gửi cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ trả lời bạn ngay sau khi nhận được. Chân thành cảm ơn!
Chúng tôi đã nhận được yêu cầu liên hệ của quý khách, chúng tôi sẽ gọi lại sau